Xây dựng nhận diện thương hiệu bắt đầu và kết thúc bằng việc thiết kế logo???

 Đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, quá trình xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu thường bắt đầu và chỉ dừng lại ở việc thiết kế logo.

 

Nhưng khoan đã, hãy nhìn vào thực tế. Liệu một logo đẹp có thực sự giúp thương hiệu của bạn đi vào tâm trí khách hàng mục tiêu, giúp thúc đẩy việc kinh doanh và phát triển thương hiệu thành công?

 

Qua quá trình Stormie Brand xây dựng nhận diện thương hiệu cho nhiều doanh nghiệp, có một sự thật đã được thừa nhận, logo dù được thiết kế ấn tượng thế nào cũng chưa phải là sản phẩm duy nhất đem đến nhận diện thương hiệu thành công. Logo là thành phần quan trọng đầu tiên của chuỗi hệ thống nhận diện thương hiệu. Ngoài logo, hệ thống nhận diện được xây dựng trên nhiều yếu tố và thành phần khác, đó là chuẩn mực bằng hình ảnh, kích thước, nguyên tắc sử dụng logo, slogan, quy định nhận diện trong các ấn phẩm truyền thông … Ứng dụng logo và dấu hiệu nhận diện trên tất cả các công cụ liên quan bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Do vậy, điều thực sự giúp thương hiệu phát triển chính là làm thế nào logo của bạn tồn tại như một phần của hệ thống nhận diện thương hiệu và đi vào tâm trí người dùng.

 

Hãy quay trở lại những ngày đầu bạn có ý tưởng xây dựng nên 1 thương hiệu của mình và tự hỏi: “Nếu đó là một đứa con – mình mong muốn nó sẽ có tính cách và hình hài như thế nào”

Và sau đó dùng câu trả lời vừa nhận được làm nền tảng định hình giá trị cốt lõi của nhận diện thương hiệu và xây dựng nên mọi yếu tố xung quanh.

Hệ  thống nhận diện thương hiệu không chỉ là sự nhận biết, nó còn là “bộ mặt marketing” truyền tải được đặc tính cốt lõi của doanh nghiệp trong từng hoạt động truyền thông và tiếp thị, để khách hàng mục tiêu cảm nhận sâu sắc, yêu mến, thấu hiểu về những giá trị của bản thân doanh nghiệp và niềm tin trong hoạt động và sản phẩm.

Giá trị cốt lõi của hệ thống nhận diện thương hiệu là tính nhất quán, trong đó những đường nét và màu sắc là đại diện đặc trưng cho tính cách chỉ có ở thương hiệu của bạn. Dấu hiệu đặc trưng này được thể hiện xuyên suốt trong toàn bộ hệ thống nhận diện, thông qua đó, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết sản phẩm qua các yếu tố thị giác – các yếu tố nhận dạng hữu hình của thương hiệu (thiết kế bao bì, các phương tiện truyền thông trực tuyến, các sản phẩm tiếp thị trực tiếp,…)
Một hệ thống nhận diện thương hiệu tốt sẽ thể hiện sự khác biệt một cách rõ ràng với những thương hiệu kinh doanh sản phẩm dịch vụ tương đồng. Sự khác biệt càng rõ ràng thì nhận thức càng cao và thông qua nó, người tiếp cận sẽ có sự liên tưởng tức thì đến thương hiệu.

 

1. TÍNH NHẤT QUÁN CỦA NHẬN DIỆN

Bên cạnh tính sáng tạo, sự nhất quán thể hiện tính chuyên nghiệp, đáng tin cậy. Ngược lại, sự không thống nhất thể hiện tính thiếu ổn định, thiếu chuyên nghiệp. Hãy tưởng tượng đến một người bạn, nếu người đó liên tục thể hiện những hành động mâu thuẫn, khó nắm bắt và khó dự đoán thì sẽ làm cho chúng ta cảm thấy bất an và không muốn hợp tác. Chúng ta sẽ không tự tin khi làm việc cùng họ. Tính nhất quán trong nhận diện thương hiệu cũng giống như vậy.

 

2. SỰ RÕ RÀNG CỦA THÔNG ĐIỆP

Ngay từ giai đoạn khởi đầu của thương hiệu, chúng ta hoàn toàn có khả năng định hình cách mà người dùng nhận biết thấy và cảm giác về chúng ta, thông qua sức mạnh của thông điệp và từ ngữ. Nhưng khả năng đó sẽ mất đi nếu thương hiệu của bạn liên tục đưa ra những thông điệp hời hợt, thiếu rõ ràng và thiếu xuyên suốt. Nó có thể khiến khách hàng bối rối, nhầm lẫn về việc thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì. Một thông điệp thành công khi vừa được nhắc đến đã khiến cho khách hàng nhớ ngay đến thương hiệu của bạn.

 

3. KHẢ NĂNG GHI NHỚ

Yếu tố quan trọng đầu tiên của một bộ nhận diện thương hiệu là giúp cho người tiêu dùng dễ dàng ghi nhớ. Người tiêu dùng có khả năng ghi nhớ được logo và màu sắc nhận diện của bạn ngay từ lần đầu tiên tiếp cận hay không?
Nếu bạn muốn trở thành nhãn hàng đầu tiên người dùng nghĩ đến khi tìm kiếm dịch vụ/sản phẩm mà bạn cung cấp, thì điều quan trọng nhất bạn cần làm là luôn đưa ra được một hình ảnh đặc trưng khác biệt hẳn so với đối thủ.

Đầu tư vào việc xây dựng bộ nhận diện một cách bài bản ngay từ đầu sẽ giúp bạn tránh khỏi những vấn đề về lâu dài. Sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản với việc phải chỉnh sửa quá nhiều lần với người thiết kế nào đó, đơn giản bởi vì lúc đó bạn chưa biết mình muốn gì và mọi thứ dường như chưa hợp ý bạn. Một bộ nhận diện được thực hiện chỉnh chu sẽ là  trợ lý đắc lực trong việc quy định những yếu tố đồ hoạ cần tuân thủ, giúp cho việc thiết kế trở nên đơn giản và có hệ thống hơn.Việc cần làm là bạn nên xác định lại hệ giá trị nào tạo nên phong cách đặc trưng trước khi nhảy thẳng vào việc thiết kế đồ hoạ từng hạng mục nhỏ. Như vậy sẽ tối ưu thời gian làm việc với người thiết kế và thương hiệu sẽ có được nhận diện tốt hơn.

 

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng xây dựng hệ thống nhận diện chưa? Để tìm hiểu kỹ hơn, hãy liên hệ với Stormie qua địa chỉ email info@stormiebrand.com.vn hoặc số Hotline: 0916263436 để được tư vấn nhé.

Chúc bạn thành công!